Điều dưỡng
Kinh nghiệm du học Đức
Tin tức của DEVI

Phỏng vấn độc quyền: Tu nghiệp sinh Nhật học Điều dưỡng tại Đức

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)

Long hiện đang là sinh viên năm 2 chương trình Đào tạo nghề Điều dưỡng tại Đức của tập đoàn Azurit Hansa. Long đã từng có thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản – đất nước cũng rất nổi tiếng với các chương trình Du học nghề. Hãy cùng DEVI trò chuyện với Long để hiểu rõ hơn về chương trình Du học nghề tại hai đất nước phát triển nhất này nhé!

DEVI: Chào Long, cơ duyên nào lại khiến bạn quyết định đi học điều dưỡng tại Đức?

Long: Bác mình hiện đang sinh sống và làm việc tại Đức trong một lần về thăm gia đình ở Việt Nam có chia sẻ với mình về chương trình học nghề có hưởng lương tại Đức. Mình thấy đây là cơ hội rất tốt để mình được đến Đức cũng như các nước khác trong khối Liên minh Châu Âu. Hơn nữa chương trình này giúp mình được học thêm một công việc mới. Do vậy, mình quyết định thử sức với tiếng Đức. Để đạt được trình độ tối thiểu theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức là B1 mình mất khoảng 6 tháng, sau đó mình tham gia tiếp một khóa B2 cấp tốc trong thời gian chờ bay. Trong thời gian học tiếng, mình cũng tranh thủ học thêm 1 khóa ngắn hạn Điều dưỡng tại trường Trung cấp Y Hà Nội và có thời gian thực tập 1 tháng tại Viện dưỡng lão Nhân Ái. Mình nghĩ với vốn kinh nghiệm trong ngành tuy ít ỏi nhưng cũng đã giúp mình rất nhiều trong đợt thi tuyển của tập đoàn Azurit Hansa. Sau khi nhận được tin trúng tuyển và giấy tờ từ tập đoàn và trường bên Đức thì mình bắt đầu nộp hồ sơ xin xét visa. Nhận được visa mình sang Đức học khóa tiếng Đức B2. Khóa học này được tập đoàn Azurit chi trả, không chỉ học phí mà cả chi phí ăn ở sinh hoạt cũng được tập đoàn đài thọ luôn. Tháng 9/2018 mình bắt đầu vào học Ausbildung (học nghề). Hiện tại, mình vừa học xong năm thứ 2.

DEVI: Long đã từng có thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản và giờ đang sống ở Đức. Vậy bạn thấy cuộc sống tại Đức có khác nhiều so với tại Nhật ko?

Long: Mình thấy Đức và Nhật đều có môi trường trong lành, nhiều phong cảnh đẹp, con người thân thiện. Để so sánh về mức sống, tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt thì cả 2 nước đều ngang nhau.

Hồi ở Nhật, mình ở thành phố Minokamo thuộc tỉnh Gifu, miền trung nước Nhật và thuê nhà hết khoảng 25.000 Yên/tháng/người(tương đương khoảng 200 Euro), lúc đó thì mình ở chung với 5 người khác.

Giờ ở Đức, mình đang sống trong một căn hộ khoảng 40m2, tiền thuê mỗi tháng bao gồm các chi phí điện nước và Internet khoảng 600 Euro (2 vợ chồng mình ở với nhau nên tính ra tiền thuê nhà cũng chỉ khoảng 300 Euro, giống như mặt bằng chung tiền thuê nhà tại nơi mình ở- Thành phố Passau, bang Bayern). Tiền ăn ở Nhật trung bình là 20.000 – 30.000 Yên/tháng cũng tương đương như ở Đức là khoảng 2-300 Euro/tháng (Đây là mức chi tiêu riêng của cá nhân mình). Mức chi phí ăn ở còn tùy thuộc vào vùng và các bang của Đức. Học tại Nhật thi các bạn phải tự trả học phí nhưng tại Đức thì học phí sẽ được chi trả bởi tập đoàn và bang nơi mình sống nên việc học tại Đức là hoàn toàn miễn phí, ngoài ra mình còn nhận được trợ cấp học nghề là 1030 Euro/ tháng cho năm đầu tiên và năm 2 là 1207 Euro/tháng.

DEVI: Long đang học năm 2 Điều dưỡng, bạn có thể mô tả qua về chương trình học của mình?

Long: Hiện tại, mình đang học Ausbildung (học nghề) tại bang Bayern. Mình học lý thuyết tại trường và học thực hành tại viện song song. Tức là khoảng 1 tháng học lý thuyết và 1 tháng thực hành. Thời gian học này sẽ biến động theo tùy từng Bang và từng trường. Trong thời gian học lý thuyết thì mình học 8 tiếng/ ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Không những được học về chuyên môn như Anatomie (giải phẫu), Neurologie (thần kinh học), Arzneikunde (dược lý)… mình còn được học về các môn về Xã hội và Pháp luật của Bang Bayern ví dụ như Sozialkunde (khoa học xã hội), Recht und Verwaltung (luật và hành chính)…

DEVI: Vậy còn thời gian học thực hành tại Viện?

Long: Khi làm việc tại Viện thường sẽ chia ra 3 ca/ngày, mỗi ca 8 tiếng (Số tiếng này cũng giống như thời gian đi học lý thuyết tại trường). Ca sáng bắt đầu từ 6h. Mình đang là Azubi (học viên học nghề) nên không phải làm ca đêm (Việc này tùy theo Quản lý, một số bạn của mình làm ở viện khác vẫn phải làm ca đêm).  Việc làm tại viện phụ thuộc vào những gì bạn đã học tại trường. Năm nhất mình học chủ yếu là Grundpflege, công việc chính là phụ giúp các cụ trong việc vệ sinh cá nhân, ăn uống. Năm thứ hai mình được học nhiều hơn về Behandlungspflege như tiêm, truyền, thay băng vết thương, thuốc men…

DEVI: Viện Long đang học việc có đông người cao tuổi không và có bao nhiêu điều dưỡng viên đang làm?

Long: Tại viện mình đang thực hành hiện đang có 125 cụ được chăm sóc tại 3 khoa khác nhau. Tại khoa của mình hiện đang có 4 Azubi (học viên học nghề), 1 người học năm nhất, 2 người năm 2 trong đó có mình và 1 người năm 3. Có 8 Fachkräfte (điều dưỡng có chuyên môn cao), trong đó có 1 trưởng khoa và phó khoa. Ngoài ra còn có 7 Pflegehilfkräfte (trợ lý điều dưỡng). 50% Điều dưỡng viên tại Viện là người nước ngoài, trong đó có trưởng khoa của mình.

DEVI: Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Đức là như thế nào?

Long: Ngành điều dưỡng tại Đức hiện tại đang thiếu rất nhiều nhân lực. Một là do nhu cầu chăm sóc người già cao, hai là cần bổ sung thêm nhân lực cho những điều dưỡng viên cao tuổi sắp về hưu. Do vậy, sau khi tốt nghiệp thì chắc chắn bạn được ký hợp đồng dài hạn tại viện mình thực hành trong quá trình học Ausbildung (học nghề).

DEVI: Theo Long thì trở ngại lớn nhất của học viên Việt Nam khi học tập và làm việc tại Đức là gì?

Long: Mình thấy năng lực làm việc và tiếp nhận cái mới của học viên Việt Nam rất tốt, ngay các thầy cô giáo của mình tại Đức cũng nhận xét như vậy. Các bạn Việt Nam học rất nhanh và chăm chỉ. Trở ngại lớn nhất vẫn là tiếng Đức, tại Đức mỗi bang đều có tiếng địa phương và đa phần người dân chỉ sử dụng tiếng địa phương trong giao tiếp còn khi học thì mình chỉ học Hochdeutsch (tiếng Đức chuẩn) nên ban đầu có hơi khó nghe, tuy nhiên nếu bạn nói tốt Hochdeutsch thì người Đức cũng sẵn sàng nói Hochdeutsch với mình.

DEVI: Sau 2 năm học tập và làm việc tại Đức, Long có thể chia sẻ chút bí quyết học tiếng Đức của mình dành cho các bạn học viên tại Việt Nam – những người cũng đang mong muốn được Du học Đức?

Long: Các bạn nên chăm chỉ học tiếng Đức, nhất là giao tiếp. Để luyện thêm kĩ năng đọc mình cũng hay đọc thêm báo tiếng Đức như dw.de, bild.de… Ngoài ra cũng có thể luyện nghe Nachrichten trên Youtube như Taggesschau. Qua đó mình sẽ biết về tình hình hiện tại của Đức ra sao và văn hóa Đức như thế nào. Ngoài ra, nếu có điều kiện các bạn nên học thêm kiến thức chuyên ngành Y cơ bản. Khi bạn hiểu và biết nhiều thì quá trình học Ausbildung (học nghề) sau này sẽ bớt khó khăn hơn.

2021 Long đã tốt nghiệp với điểm thi tốt nghiệp rất tốt

Vậy là sau 3 năm học tập và rèn luyện tốt tại Đức, Long đã tốt nghiệp vào tháng 8/2021 với điểm thi tốt nghiệp rất tốt, tập đoàn Azurit Hansa đã chính thức ký hợp đồng làm việc dài hạn với mức lương khởi điểm 2600 Euro/1 tháng và Long được học nâng cao tiếp miễn phí.

DEVI: Cảm ơn Long vì những chia sẻ của bạn và chúc Long sẽ có thời gian học tập và làm việc vui vẻ tại Đức!

 

 

🔰 DEVI – INSTITUT Du học và Lập nghiệp tại Đức

🏢 Trụ sở tại Việt Nam: Số 40 Trần Đăng Ninh, tổ dân phố 3, Phú La, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

🏢 Trụ sở tại CHLB Đức: Wilhelmstr. 62, 65183 Wiesbaden, Germany

📫 INBOX hoặc CALL

📲 Mr Lương: 090 225 1979

📲 Mr Hiếu: 096 724 9558

📲 Mr Huy: 0983 226829 (HCM)

📞 HOTLINE: 0921 00 66 99

TEL : 0243 9999 234

🌐 Devi-Institut.com

Đối tác

Devi Institut

Trụ sở tại Việt Nam

Số 40 phố Trần Đăng Ninh, tổ dân phố 3, Phường Phú La, Quận Hà Đông, Hà Nội

0243 9999 234

info@devi-institut.com

Trụ sở tại CHLB Đức

Wilhelmstr. 62, 65183 Wiesbaden, Germany

0049 6131 570 695

germany@devi-institut.com

Chi nhánh

Trường Đại học Văn Hóa

số 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, Hồ Chí Minh

Du học nghề Việt Đức

Số 857 Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng

0921 00 66 99
0921 00 66 99
Chat Facebook
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Zalo
Đăng ký Online
Đăng ký Online